Cách triển khai Trí tuệ nhân tạo trong thực tế doanh nghiệp

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi cách hoạt động của các doanh nghiệp. AI đã bắt đầu mang lại những ảnh hưởng tích cực trong các lĩnh vực y tế, bán lẻ, giải trí, bất động sản. Chúng ta sẽ được thấy ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực khác trong vài năm tới. Nếu bạn cân nhắc mà trí tuệ nhân tạo có thể mang lại giá trị cho công ty của mình, sau đây là lộ trình triển khai.

1. Xây dựng hiểu biết về AI

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực vẫn còn đang khá mông lung và phức tạp. Có thể mọi người trong công ty bạn sẽ thấy đây là cả một chân trời rộng lớn để khám phá và không biết bắt đầu từ đâu. Mọi người cần hiểu được nguyên lý hoạt động của trí tuệ nhân tạo. Từ đó mỗi người mới có thể chủ động xây dựng tư duy về việc tận dụng sức mạnh của AI trong các nhiệm vụ thường ngày của họ.

Tìm hiểu và tận dụng sức mạnh của AI

Tìm hiểu và tận dụng sức mạnh của AI

2. Mổ xẻ quy trình doanh nghiệp và xác định vấn đề

Từ đội ngũ quản lý cho tới các chuyên viên cần hiểu về giá trị mà dữ liệu và các phân tích kinh doanh có thể đem lại cho công việc của họ. Cơ bản, trí tuệ nhân tạo sẽ phát huy giá trị trong những công việc có tính lặp cao, khối lượng lớn, có xu hướng ổn định, và ảnh hưởng thấp nếu sai sót. Chẳng hạn trong những công việc cần đưa ra quyết định dựa trên sự đồng cảm, trí tuệ nhân tạo không có giá trị đáng kể. Mặt khác, trong công việc xử lý yêu cầu giao dịch dựa trên việc thu thập lịch sử hội thoại, trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại hiệu quả khác biệt.

3. Xác định giải pháp AI

Trí tuệ nhân tạo hoạt động dựa trên việc học máy từ một lượng dữ liệu lớn. Vì vậy, để xác định giải pháp AI cho các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải, việc đầu tiên là xác định nguồn dữ liệu về vấn đề đó và tìm cách thu thập các dữ liệu cần thiết. Chẳng hạn, một hãng hàng không có thể sử dụng dữ liệu nội bộ về lịch sử lịch trình của hành khách để gợi ý các lựa chọn đặt chỗ. Những ngành có tập khách hàng lớn và tần suất hoạt động lớn như y tế, bán lẻ, sản xuất chính là những ngành dễ dàng áp dụng AI nhất.

Xác định giải pháp AI cho doanh nghiệp của mình

Xác định giải pháp AI cho doanh nghiệp của mình

Sau khi xác định được nguồn dữ liệu, cần tìm hiểu các giải pháp công nghệ để xử lý dữ liệu. Chẳng hạn, sản phẩm hay dịch vụ về video sẽ cần tới thị giác máy tính. Những dữ liệu dạng chữ hay âm thanh thì cần tới việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing — NLP). Từ đó, đội ngũ kĩ thuật có thể nghiên cứu về các thuật toán để xử lý, phân tích và ‘học’ từ dữ liệu.

Giải pháp phát triển trí tuệ nhân tạo cần được nghĩ tới dưới dạng lộ trình. Phát triển AI luôn đòi hỏi rất nhiều thời gian nghiên cứu và kèm theo là chi phí không thấp dành cho đội ngũ kĩ sư khoa học. Vì vậy, cần tính đến mỗi giai đoạn của công ty để có những bước tích hợp trí tuệ nhân tạo tương thích, cân đối giữa nguồn lực tài chính với lợi ích kì vọng mang lại từ phần đầu tư cho nghiên cứu.

4. Triển khai giải pháp

Khi công ty của bạn đã sẵn sàng về mặt tổ chức và kĩ thuật để triển khai trí tuệ nhân tạo, bạn có thể bắt đầu cho việc xây dựng và tích hợp. Hãy bắt đầu từ những dự án thử nghiệm nhỏ và tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia AI. Chi phí thuê chuyên gia tự nghiên cứu và phát triển giải pháp thường không nhỏ, vì vậy tìm tới những nguồn lực bên ngoài có sẵn kinh nghiệm là lựa chọn sáng suốt trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, cũng có nhiều mã nguồn và ứng dụng mở từ các nền tảng lớn như WIT.ai của Facebook hay LUIS.ai của Microsoft.

Tiến hành triển khai các dự án

Tiến hành triển khai các dự án

Sau cùng, cần có thời gian đào tạo đội ngũ cách tận dụng giá trị của trí tuệ nhân tạo. AI là sự kết hợp giữa máy tính với con người, chứ không phải sự thay thế của máy tính cho con người. Khi máy tính tiến bộ và trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn, vai trò của con người sẽ dần thay đổi, tập trung vào các công việc cần tới tư duy phê phán và đánh giá. Các công ty, tổ chức cần bắt đầu thiết kế các công việc mới có giá trị cao hơn, tận dụng các kĩ năng sáng tạo, đánh giá, lãnh đạo và sự đồng cảm.

Đối tác thân thiết của Gia Nguyễn
Liên hệ với chúng tôi
GIA NGUYỄN JSC

Địa chỉ: Số 79 Thiên Hiền, P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội

Điện thoại: +84 243 9195 888

Fax: +84 243 9195 888

Email: info@gianguyenjsc.vn

Video giới thiệu tập đoàn
© 2010 GiaNguyenJSC. All Rights Reserved.