Công bố 100 doanh nghiệp bền vững năm 2018

Trên cơ sở đánh giá và lựa chọn hồ sơ của trên 500 doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam, ngày 22/11, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam - VBCSD thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI tổ chức Lễ công bố 100 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Đứng đầu danh sách Top 100 Doanh nghiệp bền vững 2018 là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Nova; Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức; Công ty TNHH Swiss Post Solution; HEINEKEN Việt Nam,  Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa; Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín; Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential), Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Gia Nguyễn, Công ty cổ phần Đầu tư LDG; Công ty TNHH Loscam Việt Nam; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam; Công ty TNHH Amway Việt Nam; Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam…

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của VCCI trong việc phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… xây dựng và công bố Bộ chỉ số phát triển bền vững (CSI) với 131 chỉ tiêu để bình chọn hàng năm và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu về phát triển bền vững. Đây là những chỉ tiêu bổ sung hoàn hảo vào Bộ chỉ tiêu Phát triển doanh nghiệp mà Chính phủ công bố hàng năm đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Trong 5 năm qua, với sự kiến tạo phát triển của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 30 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 20 bậc, GDP bình quân tăng đều trong suốt 20 năm qua. Có được thành công đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi và đầy sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa và đến đích chúng ta phải đi cùng nhau”. Do vậy, tôi rất mong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không phân biệt quy mô nhỏ hay lớn, doanh nghiệp trong nước hay FDI, doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân… và hãy cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đánh giá về những tác động của Chương trình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, trong 3 năm qua, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo cú hích lớn giúp nâng cao nhận thức; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt hướng tới thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững mạnh mẽ hơn nữa.

Lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm nay không chỉ chứng kiến 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biểu dương; trong đó, bên cạnh những tên tuổi quen thuộc cũng có nhiều doanh nghiệp mới được vinh danh. 

Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban Tổ chức cùng nhóm các chuyên gia đã xác lập một mức chuẩn về phát triển bền vững.

Trong mỗi lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường mà Bộ Chỉ số về phát triển bền vững (CSI) đã đề cập đều được chia thành các tiêu chí cơ bản và nâng cao. Theo đó, nếu doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí "có chiến lược phát triển" thì chỉ đạt mức cơ bản. Ngoài ra, còn phải đáp ứng tiêu chí nâng cao là "có chiến lược gắn kết với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc".

Đây cũng là cách mà Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm phát triển bền vững hình dung được những công việc cần phải thực hiện để đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở đó, những doanh nghiệp đã tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng sẽ nhận được Giấy chứng nhận "Doanh nghiệp đạt chuẩn bền vững".

Thông qua đó, VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững để họ hiểu rằng không lọt Top 100 không có nghĩa là doanh nghiệp đứng ngoài "cuộc chơi Phát triển bền vững", ông Vinh nhấn mạnh.

Đại diện Công ty đầu tư phát triển và công nghệ Gia Nguyễn chia sẻ "Chúng tôi vô cùng tự hào khi được vinh danh là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam. Đây vừa là một vinh dự lớn lao đồng thời cũng là thách thức đặt ra trong việc duy trì thành tích này và tiếp tục nỗ lực hoạt động bền vững hơn nữa. Chúng tôi rất sẵn lòng và cam kết hết mình để hiện thực hóa điều này, đồng thời mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng góp phần tạo ra các giá trị bền vững tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ và sự tận tâm cống hiến của các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp, cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Gửi gắm thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, VCCI và VBCSD mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hãy thay đổi tư duy kinh doanh, hãy nhìn nhận phát triển bền vững bằng một lăng kính mới. Trước hết, đó không phải là một câu chuyện xa vời dành cho những công ty, tập đoàn lớn hay những cường quốc trên thế giới. Đó là câu chuyện đang hiện hữu ở mọi nơi, là yêu cầu tất yếu của sự phát triển.

Đối tác thân thiết của Gia Nguyễn
Liên hệ với chúng tôi
GIA NGUYỄN JSC

Địa chỉ: Số 79 Thiên Hiền, P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội

Điện thoại: +84 243 9195 888

Fax: +84 243 9195 888

Email: info@gianguyenjsc.vn

Video giới thiệu tập đoàn
© 2010 GiaNguyenJSC. All Rights Reserved.